Thưởng thức ẩm thực ba miền tại Vietnam Gastronomy Tourism 2018

Ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam mang hương vị đặc trưng với phong cách ẩm thực riêng góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có những khẩu vị ăn khác nhau, nếu người Nam chuộng ăn ngọt thì người Bắc lại thích sự hài hoà, vừa đủ để đẩy đưa vị giác, hay người Miền Trung lại thích vị cay nồng đặc trưng trong các món ăn.

Sự hài hòa tinh tế trong ẩm thực miền Bắc

Các món ăn ở miền Bắc luôn có sự hài hòa, các gia vị có sự tương hỗ, hòa quyện với nhau, không có vị cay nồng như các món ăn miền Trung cũng không ngọt như cách ăn của người miền Nam. Chính sự vừa phải đó lại làm nên cái thanh tao, tinh tế mà ẩm thực Bắc luôn khiến bất kì ai nếm thử cũng phải trầm trồ bởi vị tự nhiên vẫn được chú ý bảo giữ trọn vẹn. Ở Vietnam Gastronomy Tourism 2018, các món ăn tiêu biểu sẽ được giới thiệu đến thực khách trong đó có bún thang, bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm, phở gà, phở cuốn, chả cá Lã Vọng, cốm Làng Vòng và mứt sấu Hà Nội. Mặc dù cùng là những sợi bún những cọng phở, nhưng nhờ vào óc sáng tạo không ngừng đã tạo ra những hương vị khác nhau làm đa dạng thêm nền ẩm thực quê nhà.

Hình 1: Các món ăn miền Bắc

Đậm đà món ăn Miền Trung

Ẩm thực miền Trung là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực Cung đình và ẩm thực đường phố. Nếu ẩm thực Cung đình tỉ mỉ, cầu kỳ về lễ nghi bao nhiêu thì ẩm thực đường phố lại dung dị, mộc mạc và đơn giản bấy nhiêu, chính nhờ sự kết hợp đó đã làm nên nét văn hoá ẩm thực miền Trung đặc sắc, tạo ấn tượng khó phai cho thực khách thập phương. Chỉ cần nghe qua tên các món ăn như nem công, chả phượng, chè long nhãn hay yến sào cung đình đã phảng phất trong đó là cả một thời huy hoàng của vương triều nhà Nguyễn, cho đến tô bún bò huế, tô cơm hến hay bánh lọc, bánh nậm tuy dân dã, bình dân nhưng đã bao lần được vinh danh trên các mặt báo ẩm thực nước ngoài. Du khách đến Đà Nẵng không thể không thử qua Mỳ Quảng, bún cá, thịt heo cuốn rau sống,… đến Hội An phải ăn Cao lầu, Cơm gà, Bánh mì,…  thì mới thấm đượm được cái đậm đà, hồn quê chất chứa trong mỗi món ăn miền Trung.

Hình 2: Các món ăn miền Trung

Nét ẩm thực đa dạng của miền Nam

Tính cách thẳng thắn của người miền Nam được thể hiện ngay trong chính món ăn qua cách nêm nếm, tạo nên hương vị đậm đà đến nỗi mặn phải là “mặn quéo”, cay đến nỗi “cay xè”, ngọt đến “ngọt lịm”. Chính vì thế mà món ăn miền Nam lúc nào cũng đủ đầy, hào sảng như chính con người nơi đây. Món ăn miền Nam nổi tiếng với Bánh xèo, hủ tíu, lẩu mắm, cá lóc nướng trui,… Về miền Nam, người ta sẽ luôn nghĩ đến những miệt vườn xum xuê hoa trái, món ăn dân dã mà đậm đà với trăm thứ đặc sản khiến ai đi xa cũng nhớ.  

Hình 3: Các món ăn miền Nam

Chương trình ẩm thực Vietnam Gastronomy Tourism sẽ là cơ hội dành cho những người có niềm đam mê vô bờ với món ăn Việt để thưởng thức hết tất cả những tinh túy của ẩm thực đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam ngay tại thành phố Hồ Chí Minh. Với chủ đề “Ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới”, Chương trình được Cộng đồng Cựu Du học sinh Quốc tế (iAN) thực hiện với nhà tài trợ chính Sữa gạo lứt Biolla, đồng phối hợp bởi Sáng Kiến Hiệp Hội Nhà hàng Việt Nam (Restaurant Association Vietnam Initiative), Công ty TNHH MTV Ẩm Thực Hoàn Mỹ, và được hỗ trợ tổ chức bởi Công ty TNHH Vinobeer Vietnam, Prague Hotel, Thiên Thảo Hotel, Hiệp Hội Du Học Sinh Thuỵ Sỹ tại Việt Nam (Swiss Alumni Association in Vietnam), GoEat.me, Én Tea House & Restaurant nhằm giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam thông qua các hoạt động quảng bá hình ảnh món ăn Việt truyền thống và cách tân trong cách chế biến, nguyên liệu và hình thức trình bày đến với bạn bè quốc tế.

Thông tin sự kiện:

Thời gian: 8h30 – 21h00 ngày 08-09/12/2018

Địa điểm: Nhà Văn Hóa Thanh Niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM)

>> Thông tin về Chương trình Ẩm thực VGT liên tục được cập nhật tại: http://bit.ly/2BHmpwd

>> Thông tin chính thức về iAN Hipfest: http://bit.ly/2Rk8jGd 

 VGT Team 

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts