Chương trình Ẩm thực Vietnam Gastronomy Tourism 2018: câu chuyện về gỏi cuốn và sự kiện thiết lập kỷ lục “Gỏi cuốn dài 10 mét có nhiều thí sinh quốc tế tham gia cuốn nhất”

Năm 2011, gỏi cuốn được mục du lịch thuộc trang CNN danh tiếng đưa vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới”. Gỏi cuốn là một món ăn đường phố quen thuộc của Việt Nam và là thức hàng được ưa thích thứ 2 chỉ sau món phở. Với công thức đơn giản nhưng đầy đủ dưỡng chất, cân bằng giữa lượng đạm và xơ kết hợp với nước chấm chua ngọt , gỏi cuốn là một món ăn “đặc biệt” khi mà vừa có thể ăn chơi, vừa có thể ăn no, vừa làm được điểm tâm sáng, vừa là món khai vị buổi trưa.

1. Nguồn gốc tên “gỏi cuốn”

Bắt nguồn từ món gỏi cuốn lâu đời và đặc trưng nhất của Hà Nội, “nem cuốn” là một món ăn cực kì đơn giản với một miếng thịt luộc được thái to bản kèm với một con tôm luộc, một chút bún rối, xà lách, mùi, kinh giới và một cọng hành lá được gói một cách khéo léo bằng bánh tráng, ăn kèm với nước chấm sền sệt được pha chế đặc biệt.

Ở miền Nam, “nem cuốn” có tên khác là “gỏi cuốn”. Có một số tài liệu lại cho rằng cái tên “gỏi cuốn” bắt nguồn từ món bò bía (tên tiếng Anh là Popiah – Fresh spring rolls) của người Hoa khi có rất nhiều điểm tương đồng về nguyên liệu cũng như hình dạng của hai món. Còn cái tên “cuốn Sài Gòn” thì bắt nguồn từ cái cách gọi “đặc sản: của người Sài Gòn dành cho món ăn này khi Sài Gòn nổi tiếng là một điểm giao thoa văn hóa và người dân tứ xứ đến đây làm ăn.

2. “Cuốn mùa hè” và “Cuốn mùa xuân”

Cái cụm từ “cuốn mùa hè” – “sommerruller” tức gỏi cuốn xuất hiện đầu tiên trên nhật báo Politiken của Đan Mạch. Hiện vẫn không rõ ai là người đưa ra ý tưởng này nhưng đến bây giờ cái tên gỏi cuốn rất phù hợp để mô tả những chiếc cuốn trắng trong với màu xanh của lá hẹ, màu đỏ của tôm, màu trắng của bún và hình dạng của nó rất dễ khiến người ta liên tưởng tới món chả giò, tức “cuốn mùa xuân” – “foraarsruller”

Hình 01: Gỏi cuốn – Nguồn: Internet

Hiện nay gỏi cuốn đang rất thịnh hành tại các nước phương Tây khi mà người ta đã ngán các món ăn quá nhiều chất đạm và chất béo.  Gỏi cuốn có tên quốc tế là “fresh spring rolls” trong tiếng Anh hay “rouleaux de printemps” trong tiếng Pháp. Cắn một miếng gỏi cuốn để thấy được sự hòa quyện của chua, cay, mặn, ngọt, của vị dai bánh tráng, vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, thêm chút cay nồng của rau sống kèm nước chấm đậm đà

3. Thiên nhiên hòa quyện trong “cuốn mùa xuân”

Trước tiên phải nói về bánh tráng, nguyên liệu không thể thiếu của gỏi cuốn. Bánh tráng có nhiều hình dạng, có thể là hình tròn hoặc vuông hay chữ nhật, nhưng đặc điểm chung là đều làm từ bột gạo. Trước khi gói thì phải làm mềm bánh tráng bằng cánh phết một chút nước lên khắp bề mặt bánh để khi gói bánh sẽ dính lại với nhau, gói gọn những nguyên liệu khác với nhau, tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Thịt heo và tôm luôn là hai nguyên liệu không thể thiếu của gỏi cuốn. Thịt lợn dùng cho gỏi cuốn có thể là thịt chân giò hoặc ba chỉ, thường sẽ chọn miếng thịt vừa có nạc vừa có mỡ, luộc vừa chín tới, vớt ra tráng nước lạnh, còn tôm thì chọn tôm tươi đem luộc, bóc vỏ.. Đối với một vài phiên bản khác của gỏi cuốn thì người ta sẽ dùng các loại cá như cá lóc nướng hay cá diêu hồng, cá tai tượng chiên xù, v.v. 

Rau sống là gia vị hấp dẫn cho món gỏi cuốn, cân bằng đạm và protein có trong gỏi. Các loại rau sống phổ biến nhất là: xà lách, dấp cá, rau thơm, hẹ. Tất cả được cho vào cùng với thịt heo ba chỉ, tôm luộc và không thể thiếu một chút bún tươi.

Cuối cùng, một món gỏi cuốn có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào nước chấm. Các loại nước chấm gỏi cuốn có thể kể đến mắm nêm, nước mắm pha chua ngọt.

4. Chương trình ẩm thực Vietnam Gastronomy Tourism 2018: Kỷ lục “Gỏi cuốn dài 10m với nhiều thí sinh quốc tế tham gia cuốn nhất”

Gỏi cuốn hiện nay đã là một trong những đại diện xuất sắc của ẩm thực Việt, cùng với phở, ta có thể bắt gặp gỏi cuốn ở khắp mọi nơi, từ các quán hàng rong trong hẻm, những tiệm ăn uống nhỏ lẻ tới cả nhà hàng cao cấp. Chính vì vậy sắp tới đây vào ngày 8-9/12, Sáng kiến Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam – Restaurant Association Vietnam Initiative (RAV) hân hạnh được giới thiệu tới chương trình ẩm thực Vietnam Gastronomy Tourism 2018, đặc biệt là kỷ lục “Gỏi cuốn dài 10m với nhiều thí sinh quốc tế tham gia cuốn nhất”. 

Kỷ lục “Gỏi Cuốn Dài 10m Có Nhiều Thí Sinh Quốc Tế Cùng Tham Gia Cuốn Nhất” được hướng dẫn và thực hiện bởi anh Lý Kim Long, người có nhiều kinh nghiệm tổ chức các Chương Trình Xác Lập Kỷ Lục cho nền ẩm thực nước nhà trước đó như kỷ lục “Chảo Cơm Chiên Lớn Nhất Việt Nam”, kỷ lục “Cuộc Thi Quy Tụ Nhiều Món Chiên Đặc Sắc Nhất Việt Nam”, v.v. Chef Long tốt nghiệp Thạc Sỹ Trường Les Roches International School of Hotel Management vào năm 2012,  ngôi trường được biết đến là 1 trong số 3 trường duy nhất tại Thụy Sỹ được Bộ Giáo Dục Thụy Sỹ công nhận và cấp phép đào tạo ở bậc Đại học và Cao Học cho ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch và Dịch vụ khách hàng. Cùng với đó, anh còn là thành viên của Hội Du học sinh Thuỵ Sỹ tại Việt Nam (SAAV) có đóng góp tích cực vào xây dựng cộng đồng cựu Du học sinh Thuỵ Sỹ vững mạnh. Hiện tại anh đang là Giám đốc Công ty TNHH MTV Ẩm Thực Hoàn Mỹ, một trong những công ty dịch vụ ẩm thực uy tín và chất lượng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Trong sự kiện thiết lập kỷ lục, các thí sinh quốc tế tham gia sẽ được các đầu bếp/phụ bếp chuyên nghiệp hướng dẫn cách cuốn theo công thức sau:

CÔNG THỨC LÀM GỎI CUỐN

Nguyên liệu

Gỏi cuốn

  • Tôm tươi
  • Thịt nạc đùi hoặc thịt ba chỉ
  • Bánh tráng cuốn
  • Bún tươi
  • Xà lách, rau thơm, giá, hẹ

Nước chấm

  • Tương đen
  • Bơ đậu phộng
  • Nước cốt dừa
  • Hành hương, cà rốt, ớt
  • Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, giấm

Cách làm

Bước 1: Luộc chín tôm và thịt. Sau đó ngâm vào nước đá lạnh để tôm, thịt vẫn giữ được độ giòn và màu sắc đẹp.

Bước 2: Bóc vỏ tôm và thái mỏng thịt. Rau các loại ngâm nước muối loãng 5 phút. Rửa sạch cho ra rổ để ráo. Ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang vàng giã sơ cho hơi nát. Cà rốt bào sợi mỏng cho vào ngâm với chút giấm và đường.

Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm vàng giòn. Sau đó vớt hành tím ra cho vào giấy thấm dầu. Dùng chảo vừa phi hành cho tương đen, bơ đậu phộng, nước cốt dừa vào đun sôi, khuấy đều, nêm ít muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Tắt lửa cho ra chén dùng làm sốt chấm.

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu hoàn chỉnh và bắt đầu cuốn. Trải bánh tráng ra, tiếp đó cho một vài giọt nước làm ướt đều bánh, rồi cho rau, bún, giá, hẹ, thịt, tôm lên trên, gấp mép bánh và cuộn lại thật chắc tay.

Bước 5: Hoàn thành món gỏi cuốn. Trình bày ra đĩa kèm chén tương chấm với ớt, đậu phộng giã nhỏ, cà rốt chua ngọt và một xíu hành phi.

Thông qua việc xác lập kỷ lục, RAV mong muốn không chỉ giới thiệu món gỏi cuốn tới bạn bè quốc tế mà còn có các món ăn khác của ẩm thực Việt, góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn hóa ẩm thực nước nhà.

Thông tin sự kiện:

Thời gian: 8h30 – 21h00 ngày 08-09/12/2018

Địa điểm: Nhà Văn Hóa Thanh Niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM)

>> Thông tin về Chương trình Ẩm thực VGT liên tục được cập nhật tại: http://bit.ly/2BHmpwd

>> Thông tin chính thức về iAN Hipfest: http://bit.ly/2Rk8jGd 

Trinh Tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts