VIETNAM GASTRONOMY TOURISM 2018 – Ẩm Thực Việt Nam Vươn Ra Thế Giới

Chương trình ẩm thực Vietnam Gastronomy Tourism 2018 (VGT) với chủ đề “Ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới” là một hoạt động được diễn ra song song với sự kiện Ngày hội Hữu nghị Quốc tế (International Friendship Day – IFD). Đây là sự kiện được tổ chức bởi Cộng đồng cựu Du học sinh quốc tế (International Alumni Network – iAN) và năm nay, Sáng kiến Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (Restaurant Association Vietnam Initiative – RAV) hân hành được đồng hành cùng chương trình.

“Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra” – Anthony Bourdain, đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, chủ trì nhiều chương trình truyền hình ẩm thực, được đánh giá là một trong những đầu bếp có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, chia sẻ trên CNN.

Hình 01: Anthony Bourdain và nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang uống bia Hà Nội – Nguồn: CNN

Có thể nói rằng trong một thập kỷ đổi lại đây, ẩm thực Việt đã gây được những dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ ẩm thực thế giới khi mà hàng loạt những món ăn như phở bò, bánh mì, v.v. chiếm vị trí rất cao trên các bảng xếp hạng của những tạp chí ẩm thực hàng đầu. Sự thành công này không thể không nói đến sự góp sức của bạn bè quốc tế, cụ thể là các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp nổi tiếng đã dành một tình yêu đặc biệt cho đồ ăn Việt Nam, điển hình như trường hợp của “Vua nước mắm” người Pháp Didier Corlou, người đã từng là bếp trưởng của khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội trong 14 năm, thành viên Viện hàn lâm nấu ăn Pháp và bếp trưởng giành giải 5 Stars Diamond Award, giành hơn 20 năm để quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế, đặc biệt là nước mắm khi theo ông, nước mắm là tinh hoa của biển cả, cực kì tinh khiết và an toàn. Chính vì vậy ông đều dùng nguyên liệu này cho hầu hết các món ăn của mình và ở tuổi 63, ông đang hướng đến mục tiêu mở được “viện bảo tàng nước mắm” của riêng mình. Hay như trường hợp của Anthony Bourdain, đầu bếp nổi tiếng hàng đầu của Mỹ, chủ trì nhiều chương trình truyền hình ẩm thực, là một người “nặng lòng” với ẩm thực Việt khi ông đã từng nhiều lần đưa những món ăn Việt Nam lên chương trình “Anthony Bourdain: Parts Unknown” của mình và trong lần thứ 2 đến Việt Nam là vào mùa 8 của chương trinh cùng tên được phát sóng vào tháng 9/2016, Anthony Bourdain đã xuất hiện cùng với nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama để thưởng thức món bún chả – đặc sản Hà Nội.

Hình 02: Đầu bếp Didier Corlou đang chuẩn bị món ăn trong nhà hàng của mình – Nguồn: tintucvietnam.vn

Với ý tưởng “Ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới” dựa trên chủ đề chung Việt Nam Hội nhập & Phát triển và mong muốn được  hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ nhà hàng Việt Nam cũng như đóng góp vào quá trình nền ẩm thực nước nhà vươn tầm thế giới – trở thành “Bếp ăn của thế giới”, thông qua Chương trình Ẩm thực VGT với sự góp mặt của bạn bè quốc tế tới từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, RAV hy vọng văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ được giới thiệu mạnh mẽ, tạo tiền đề cho những cơ hội phát triển trong tương lai, từ đó góp phần vào phát triển du lịch thành phố nói riêng và đất nước nói chung.

Đặc biệt trong lễ hội ẩm thực VGT năm nay sẽ diễn ra một sự kiện rất thú vị và hoành tráng: Chương trình kiến tạo kỷ lục “Gỏi cuốn dài 10 mét có nhiều thí sinh quốc tế tham gia cuốn nhất”. Ngoài ra còn vô số những hoạt động bên lề khác như Hội thảo iAN Talk và Chung kết cuộc thi iAN Hipfest International 2018.

Thông tin sự kiện:

  • Thời gian: 8h30 – 21h00 ngày 08-09/12/2018
  • Địa điểm: Nhà Văn Hóa Thanh Niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM)

>> Thông tin về Chương trình Ẩm thực VGT liên tục được cập nhật tại: http://bit.ly/2BHmpwd

>> Thông tin chính thức về iAN Hipfest: http://bit.ly/2Rk8jGd

Trinh Trần

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *